Trong các công trình xây dựng hiện nay thì các kiến trúc sư không chỉ sử dụng những loại vật liệu như: gỗ, nhôm, inox, kim loại… mà hiện nay phần đông đều ưa chuộng sử dụng các loại đá. Do đó, có nhiều người đang muốn tìm kiến những cách đánh bóng đá một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Có thể khẳng định rằng, đánh bóng đá đã và đang là những loại dịch vụ được nhiều người ưa chuộng nhất của Công Ty Vệ Sinh Công nghiệp HDClean chúng tôi. Tuy nhiên, còn nhiều người còn thắc mắc, không biết dịch vụ đánh bóng đá này như thế nào và những quy trình thực hiện nó ra sao. Chính vì vậy, sau đây, các bạn có thể tham khảo bài viết mà chúng tôi đưa ra để có một cách nhìn nhận và nắm được nhiều thông tin hữu ích hơn.

 

Các loại đá tự nhiên hiện nay

Trước hết, chúng tôi cần phải nắm rõ được các loại đá tự nhiên hiện nay được dùng làm vật liệu cho các công trình xây dựng. Bằng công nghệ và kỹ thuật ngày một hiện đại, tân tiến nên không ít những loại đá tự nhiên đã được đưa vào sản xuất, thiết kế để tạo ra những loại vật liệu xây dựng mới. Trên thị trường hiện nay, có một số loại đá phổ biến như: đá Limestone, đá Travertine, đá Marble (đá cẩm thạch) và đá Granite (đá hoa cương). Đây đều là những loại đá tự nhiên dùng để lát nền hoặc trang trí cho những công trình xây dựng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết và những loại đá tự nhiên này:

 • Đá Travertine: Đây là loại đá có kết cấu đồng nhất và vô cùng cứng, được hình thành chủ yếu tại các khu vực núi lửa. Tại các khu vực này, nước có kết tủa carbonate. Đá Travertine thường có màu trắng. Tuy nhiên, người cũng thấy có một số loại đá Travertine màu vàng, màu beige hay màu đỏ do lẫn các khoáng chất khác như là sắt trong quá trình hình thành. Trong đá Travertine có các lỗ khi đặc trưng do trong quá trình hình thành các bong bóng khí cacbon dioxide bị giữ lại trong các khối đá.
 • Đá Limestone: Đây là loại đá trầm tích, thành phần có nhiều carbon và chủ yếu được hình thành từ các loại canxi. Limestone hình thành trong quá trình vô cơ hoặc hữu cơ chủ yếu của các trầm tích dưới biển. Chỉ có khoảng 15% đến 25% trữ lượng đá Limestone ở trên mực nước biển.
 • Đá Marble thì được chia làm hai loại là đá Marble tự nhiên và đá Marble nhân tạo. Đá Marble tự nhiên là kết quả của loại đá vôi tinh khiết biến chất. Các vòng xoáy tĩnh mạch đặc trưng của nhiều loại đá Marble có màu thường do tạp chất khoáng như: oxit sắt, cát, đất sét, bùn hoặc chert… mà có. Ví dụ như màu xanh lá cây thường do serpentin, dolostone, tạp chất silic có trong đá vôi mà thành. Những tạp chất khác nhau ấy được kết tinh lại dưới áp suất và nhiệt độ khác nhau mà tạo thành đường vân và màu sắc đặc trưng của đá cẩm thạch. Còn đá Marble nhân tạo thì được cấu thành từ hợp chất cao phân tử resin (gồm keo polyester, vinyl ester, arcylic) và các vật liệu gia cường khác như: ATH – aluminum trihydrat, bột đá, chất tạo màu, chất xúc tác và một số phụ gia khác. Ngày nay, đá Marble nhân tạo phổ biến nhất là hai dòng: đá nhân tạo solid surface và đá nhân tạo thạch anh. Do được kết hợp giữa các vật liệu tổng hợp, chất phụ gia và chất tạo màu nên đá nhân tạo có sự đa dạng về màu sắc nhất trong tất cả các vật liệu hiện nay; từ đơn sắc đến đa sắc, có hạt, có ánh kim sa và cả màu vân đá. Đây cũng chính là ưu điểm của đá nhân tạo so với đá tự nhiên.
 • Đá hoa cương (Đá Granite): Trong lĩnh vực đá lát, tên gọi đá hoa cương Granite thường được dùng như một tên gọi chung nhất cho các loại đá lửa có thành phần tương tự với thành phần của đá hoa cương thực sự. Đá hoa cương thực chất là loại đá lửa dạng hạt to, trong thành phần có một lượng Alkali Feldspar và thạch anh nhất định. Đá hoa cương là loại đá lửa có thành phần gồm các chất ở sâu trong lõi của trái đất, tại đó, các loại đá đều bị nung chảy bởi nhiệt độ rất cao. Đá hoa cương hình thành khi các chất bị nung chảy đó nguội đi, dạng hoàn thiện cũng như kích thước của các hạt tinh thể sẽ cho chúng ta thấy quá trình mỗi chất khoáng này nguội là vô cùng chậm.

Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi xin chỉ được đề cập tới hai loại đá là Marble và Granite. Đây là hai dòng vật liệu được ưa chuộng nhất trong thiết kế và thi công nội ngoại thất. Có một số người dễ bị nhầm lẫn giữa đá Marble và đá Granite. Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số sự so sánh để các bạn có thể phân biệt được hai loại đá này:

Thứ nhất, đá Marble, còn có tên gọi khác là đá cẩm thạch. Thành phần chủ yếu là canxit (một dạng kết tinh của canxi cabonat). Loại đá này xốp, mềm và dễ thấm nước, không bóng bằng Granite. Khả năng chống xước của Marble kém hơn nên chúng ta cần phải tránh để vật nhọn chà lên bề mặt của đá. Loại đá Marble có nhiều màu sắc khác nhau, vô cùng phong phú và đa dạng cho nên nó mang tới cho không gian sống một phong cách trẻ trung, hiện đại. Đặc biệt, nó còn có khả năng uốn cong với những thiết kế rất phức tạp. Giá thành của đá Marble khá cao.

Thứ hai, đá Granite, còn gọi là đá hoa cương. Loại đá này được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá cacbonat hay đá dolomit, ít thấm nước, không bị ẩm mốc. Đá hoa cương có độ bóng cao, mang lại sự đẳng cấp và không kém phần sang trọng cho nhà bếp. Loại đá này có khả năng chống xước tốt nhưng màu sẫm và không đa dạng. Do đó, loại đá Granite phù hợp với những không gian ấm cúng, mang phong cách hơi cổ điển, retro. Đá hoa cương giòn, dễ nứt, cần tránh tác động mạnh lên bề mặt và có giá thành rẻ hơn nhiều so với đá Marble.

 

Sau khi được tìm hiểu về một số loại đá tự nhiên dùng làm vật liệu xây dựng, trang trí các công trình, thì chúng ta có thể cùng đến với một số hướng dẫn cách đánh bóng đá tự nhiên (mà cụ thể ở đây là đá Marble và đá Granite). Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi nhé.

 

Cách đánh bóng đá Marble

Để có thể đánh bóng đá Marble một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất thì chúng ta nên tìm đến với những lại máy đánh bóng đá. Có thể nói, để đánh bóng đá Marble, cần có sự hỗ trợ của máy mài đánh bóng. Có rất nhiều dòng máy mài bóng đá Marble nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phân loại theo kích thước nhất định.

Máy đánh bóng đá Marble cầm tay. Đây là loại máy mài bóng đã dùng điện hoặc dùng pin, tốc độ quay từ 3000 vòng/phút đến 10000 vòng/phút. Tốt nhất là chúng ta nên sử dụng loại máy mài bóng đá Marble có thể chỉnh tốc độc. Vì mỗi loại đá cẩm thạch khác nhau thì sẽ phù hợp với một tốc độ mài khác nhau.

Máy đánh bóng đá Marble công trình. Đây là loại máy có kích thước lớn với đường kính đánh bóng từ 40cm, có trọng lượng lớn hơn 80kg, với tốc độ vòng quay từ trên 150 vòng/phút, máy có công suất từ 1,5 đến 3HP. Máy đánh bóng đá Marble công trình thường được sử dụng tại các công trình gia dụng, quán bar, khu thương mại để đánh bóng, phục hồi và bảo dưỡng, bảo trì sàn đá Marble.

Máy đánh bóng đá Marble công nghiệp. Đây là loại thiết bị lớn với nhiều đĩa mài cùng một lúc, có thể chính tốc độ hoặc không, sử dụng dòng điện 2 pha hoặc 3 phà đều được.

Máy đánh bóng đá Marle nhà xưởng. Những tấm đá Marle mà chúng ta nhận được từ các nhà cung cấp đã được đánh bóng tại nhà xưởng với các thiết bị, máy móc công nghiệp tự động hoặc bán tự động với nhiều dãy máy đánh bóng đặt liên tiếp nhau. Băng tải sẽ đưa các tấm đá Marble thô đi qua hệ thống máy đánh bóng đá cẩm thạch. Khi đi qua dàn máy đánh bóng này, tấm đá được đánh bóng đạt được đúng độ bóng theo yêu cầu.

Hóa chất mài bóng đá Marble. Để có được độ bóng tốt hơn, cũng có thể giảm thời gian và công sức mài bóng đá Marble, chúng ta có thể sử dụng thêm hóa chất mài bóng đá Marble (hay còn gọi là ken, hoặc sáp đánh bóng đá Marble) đễ hỗ trợ thêm cho quá trình đánh bóng. Các loại này có thể ở dạng bột, dạng kem hoặc dạng sáp đánh bóng sàn đá. Hóa chất mài bóng đá sẽ chứa các hạt mài mòn giúp tăng độ phẳng của sàn. Ngoài a, chúng còn bổ sung các hạt nhựa, phụ gia giúp tăng cường độ bóng cho đá Marble.

 

Quy trình đánh bóng đá Marble

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu những cách, những thiết bị máy móc công nghệ để giúp đánh bóng loại đá cẩm thạch này. Và sau khi nắm rõ được những điều trên, chúng ta có thể cùng đi tìm hiểu những quy trình đánh bóng đá. Quy trình này cơ bản gồm có 6 bưới triển khai:

 • Bước 1: Xác định tình trạng trầy, xước, bể, nứt của mặt đá. Trường hợp bể nứt cần trám bằng keo có màu phù hợp trước khi đánh bóng.
 • Bước 2: Lựa chọn thiết bị mài bóng đá và loại lưỡi mài phù hợp với mục đích để tạo bề mặt phẳng. Qúa trình này gọi là mài thô, hay còn gọi là mài tạo mặt mới cho đá Marble.
 • Bước 3: Mài tăng số hay gọi là mài tinh cho đến đĩa mài 1500 hoặc 3000. Lúc này, bề mặt đá Marble đã rất phẳng và bóng tùy theo loại đá. Có loại đá đã bóng đạt chuẩn yêu cầu thẩm mỹ thì dừng quá trình đánh bóng đá tại bước này.
 • Bước 4: Mài tăng bóng đá bằng sáp đánh bóng đá Marble để đạt được độ bong mong muống. Sử dụng pad đánh bóng, thường là loại pad đỏ hoặc pad trắng tùy độ cứng bề mặt đá.
 • Bước 5: Chống thấm cho đá Marble bằng cách sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng. Qúa trình này thường bị bỏ qua trong quá trình đánh bóng đá Marble dẫn đến một tình trạng xấu là đá dễ bị thấm. Vì sau khi mài mòn lớp bề mặt, đá Marble cũng sẽ mất luôn đi lớp chống thấm cho đá của nhà sản xuất ban đầu. Chính vì vậy, đã dễ bị thấm nếu không phủ một lớp hóa chất chống thấm bảo vệ đá khỏi nước, dầu ăn, màu.. Lưu ý, đối với hóa chất đánh bóng Marble thì phải sử dụng theo quy trình yêu cầu của bên nhà sản xuất. Đó là sử dụng với nước hay đánh khô, số lượng bao nhiêu thì phù hợp với tiêu chuẩn được đề ra.

 

Cách đánh bóng đá Granite

Khác với đá Marble thì việc đánh bóng đá Granite trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đá Granite thường được đánh bóng trước khi đưa vào sử dụng. Nếu các bạn cho rằng cách đáng bóng đá hoa cương chỉ có các nhà sản xuất mới có thể thực hiện được thì chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Các cách đáng bóng đá Granite thì bạn đều có thể tự thực hiện mà không cần yêu cầu tới các nhân viên kỹ thuật.

Đá Granite cũng giống như bất kỳ các loại vật liệu trang trí, xây dựng khác. Trải qua một quá trình sử dụng lâu dài thì độ bóng của đá cũng sẽ bị hao mòn, trở nên xỉn màu và trầy xước bề mặt. Mặt đá cần được đánh bóng để trở lại như mới và khôi phục vẻ đẹp vốn có của nó. Có rất nhiều cách đánh bóng đá Granite để đá trông như mới.

Nếu như đá hoa cương bị hư hỏng nặng thì chúng ta không cần phải thạy đá mà chỉ cần phục hồi và đánh bóng. Tuy nhiên, trong một số những trường hợp như này thì chúng ta nên tìm tới các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao. Nếu đá mất đi độ bóng và bị trày xước nhẹ thì bạn có thể tự mình đán bóng. Việc này giúp bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể hơn là phải thuê chuyên viên. Thông thường, bạn nên vệ sinh mặt đá hàng ngày hoặc vài lần một tuần tùy theo mức độ sử dụng. Hầu hết, các loại mặt đá Granite được đánh bóng sau 1-2 năm sau khi sử dụng, tùy theo cách chăm sóc và bảo dưỡng.

Vậy cách đánh bóng đá Granite sẽ như thế nào? Đánh bóng đá Granite, chúng ta cần phải sử dụng hợp chất đánh bóng. Loại chất này giúp khôi phục lại bề mặt đá và loại bỏ những vết trầy xước, vết ố bẩn. Khi lựa chọn chất đánh bóng đá cần chú ý tới cả màu sắc của đá. Một số loại chất tẩy rửa có tính axit như: chanh, quất, giấm ăn.. đều không có tác động tốt đến các loại đá tự nhiên, trong đó có Granite. Do đó, trong những trường hợp này, Isopropyl Alcohol và rượu là một trong những sự lựa chọn tốt nhất. Để làm sạch, đánh bóng đá Granite, các bạn có thể tham khảo mọt số công thức sau:

 • Công thức A: Sử dụng các vật liệu: ½ chén Isopropyl Alcohol (chất tẩy rửa, được dùng phổ biến trong điều chế nước hoa, mỹ phẩm); 2 chén nước; 10 giọt tinh dầu lavender hoặc bạc hà. Cách làm như sau: Cho các vật liệu vào bình xịt lắc đều cho hòa trộn. Sau đó, xịt lên bề mặt đá, và dùng khăn lau sạch.
 • Công thức B: Sử dụng các vật liệu: ¼ chén rượu, 3 giọt nước rửa chén, 350ml nước, 5-10 giọt tinh dầu tùy chọn. Cách làm như sau: Cho rượu vào bình xịt, thêm dinh dầu, nước rửa chén và nước vào, lắc đều để hỗn hợp hòa trộn. Xịt dung dịch lên bề mặt đá, sau đó dùng khăn khô lau sạch.

Ngoài hai công thức nêu trên, các bạn có thể sử dụng thêm Gel Eurake đánh bóng sàn đá Granite. “Eureka” là một loại gel đánh bóng mới, đặc biệt dùng cho đánh bóng đá hoa cương một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần sử dụng một máy chà sàn đơn hoặc một máy mài. Nó có thể sử dụng trên các vật liệu nhẵn, bắt đầu từ hạt mài 220, hoặc thay thế bằng thiếc oxit. Nó là một sản phẩm gel được thiết kế đặc biệt để đánh bóng mới bề mặt đá grantit, hoặc để khôi phục lại độ bóng và màu sắc đã bị mất đi trong quá trình sử dụng.

 

Quy trình đánh bóng đá hoa cương (đá Granite)

Đánh bóng đá hoa cương là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả nhất bởi nó có thể loại bỏ được các vết bẩn lâu ngày, vết ố hoặc vết trầy xước từ bề mặt đá. Phương pháp đánh bóng đá Granite của công ty HDClean chúng tôi xin cam kết sẽ hoàn toàn khôi phục lại được bề mặt bóng đẹp của đá Granite.

Sau đây, các bạn có thể tham khảo một trong những quy trình đánh bóng đá hoa cương mà chúng tôi đã rút ra được trong quá trình hoạt động kể từ khi hoạt động tới nay.

 • Bước 1: Làm sạch mặt đá Granite đã bị bẩn. Giá thành của loại đá hoa cương cũng không phải quá rẻ. Chúng ta cần phải làm sạch trước khi thực hiện các phương pháp đánh bóng đá Granite để không làm hư hỏng bề mặt đá. Giống như nhiều loại đá khác, đá Granite không đáp ứng với các chất có tính axit như giấm, rượu vang hoặc chanh, quất… Chúng ta nên dùng nước xà phòng ấm và một miếng vải sợi nhỏ mềm sẽ là vô cùng tốt và hiệu quả.
 • Bước 2: Loại bỏ vết ố từ Granite. Mặc dù đá hoa cương có thể được vệ sinh vết bẩn một cách dễ dàng hơn một số loại đá trang trí khác nhưng nếu có một cái gì đó đổ lên trên đá Granite và đã ngấm vào trong đá thì sẽ không xử lý hơn. Xem xét sử dụng một số loại thuốc để loại bỏ vết bẩn là phương pháp được chú ý hàng đầu. Để làm thuốc đắp, chúng ta có thể trộn một loại bột mịn, chẳng hạn như backing soda với hydrogen preoxide để tạo thành một miếng dán dày khoảng 1 đến 2 ngày. Sau đó, chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm để thực hiện giai đoạn thứ hai đánh bóng đá Granite.
 • Bước 3: Đánh bóng đá Granite. Để đánh bóng đá Granite, chúng ta cần mua một máy đánh bóng đá Granite thương mại không mài mòn sau đó lau lại bằng một miếng vải mềm sạch. Đánh bóng đá Granite thương mại nên được áp dụng ít nhất một lần một tháng. Ngoài ra, còn có giản pháp đánh bóng đá Granite có thể được thực hiện trong vòng 6 tháng một lần. Đánh phá 1 lớp bề mặt loại bỏ vết trầy xước, các vết mờ, không bóng của đá rồi làm sạch, làm bóng lại như mới. Luôn luôn đeo theo găng tay khi đánh bóng bề mặt đá Granite, đặc biệt là khi sử dụng các sản phẩm thương mại.
 • Bước 4: Bảo trì, giữ cho đá Granite luôn luôn sạch sẽ. Đá Granite có thể tăng thêm giá trị cho bất kỳ một tòa nhà, căn hộ nào. Nó là phong cách và tăng cường sự xuất hiện của một căn phòng. Theo một số quy tắc chung, để giữ cho đá Granite luôn mới và thật sáng bóng như sau: Luôn luôn sử dụng đế lót ly dưới cốc và kính để ngăn chặn các vết bẩn trên bề mặt đá Granite. Tránh các sản phẩm có chất chua, có tính axit ăn mòn hoặc rượu đổ lên đá Granite. Không bao giờ được sử dụng chất tẩy rửa gia dụng trên đá hoa cương. Tránh đặt nồi và chảo trực tiếp trên bề mặt đá Granite.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho các quý khách hàng một số lưu ý cần thiết khi đánh bóng đá Granite.

Việc đánh bóng đá hoa cương trước hết cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định chuẩn mực và phải do người đã có kinh nghiệm thực hiện để tránh những sự cố đáng tiếc. Bề mặt đá trước khi được đánh bóng có thể đã bị xuống cấp ở nhiều mức độ khác nhau, nên chúng ta cần có những sự đánh giá về mức độ xuống cấp từ những chuyên gia có kinh nghiệm.

Các loại máy móc cũng cần đòi hỏi phải là những loại máy chuyên dụng, đáp ứng được từng bước trong quy trình đánh bóng.

Sử dụng đúng loại hóa chất, pha hóa chất theo đúng công thức ghi trên hướng dẫn sử dụng để làm sạch bề mặt đá, không gây ảnh hưởng chất lượng bề mặt đá trong và sau khi làm sạch.

Trong quá trình đánh bóng bề mặt đá, chúng ta cần đặt biển thông báo để tránh cho những người không phận sự có thể làm ảnh hưởng đến thi công.

 

Những lý do mà các bạn nên lựa chọn công ty HDClean

Có thể nói, hiện nay trên thị trường công nghiệp xuất hiện rất nhiều những công ty cung cấp những dịch vụ đánh bóng đá tự nhiên, đặc biệt là hai loại đá Marble và Granite với những hình thức vô cùng khác nhau, đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một công ty có chất lượng thì không phải là điều dễ dàng đối với tất cả chúng ta. Để tìm được một dịch vụ chính hãng, chất lượng thì chúng ta nên đến một cơ sở, địa chỉ có uy tín, được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá cao.

Và địa chỉ uy tín dành cho các bạn chính là HDClean. Công Ty Vệ Sinh Công Nghiệp HDClean tự hào là một trong những công ty thuộc top đầu trong lĩnh vực đánh bóng đá lát, đá nền, đá tự nhiên trang trí. Và một số lý do mà các bạn nên lựa chọn công ty chúng tôi là

 • Thứ nhất, công ty luôn luôn cung cấp cho các quý khách hàng những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất. Các dịch vụ đánh bóng đá nói riêng và các dịch vụ vệ sinh nói chung của HDClean đều được chúng tôi đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành một cách đồng bộ nhất. Các gói dịch vụ chính hãng đều được bảo hành từ 1 đến 2 năm.
 • Thứ hai, công ty sở hữu một đội ngũ kỹ thuật viên vô cùng chuyên nghiệp. Tất cả đều được đào tạo có tay nghề và có kỹ thuật bài bản, nên chất lượng các gói dịch vụ đều được đảm bảo tới 100%. Không chỉ vậy, các nhân viên của chúng tôi đều có thái độ tôn trọng các quý khách hàng, cung cấp, tư vấn và giới thiệu cho các khách hàng một cách chu đáo, nhiệt tình nhất. Thái độ luôn luôn làm cho các quý khách hàng thấy hài lòng và thoải mái.
 • Thứ ba, công ty luôn nắm bắt được tình hình cũng như là nhu cầu của khách hàng để có thể luôn phát triển và hoàn thiện. Mức giá mà công ty HDClean đưa ra cho các gói dịch vụ luôn thấp để giúp cho khách hàng tiết kiệm được chi phí dịch vụ….

Như vậy, Công Ty Vệ sinh Công nghiệp HDClean chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn khi muốn tìm djch vụ đánh bóng đá tự nhiên. Đến với HDClean, các bạn sẽ được trải nghiệm những gói dịch vụ vệ sinh chất lượng, hiện đại và nhanh chóng nhất trên thị trường công nghiệp hiện nay.